News

พนักงานช็อก บริษัทดัง ประกาศ ปิดกิจการ กะทันหัน ไม่เจรจาค่าชดเชย

ช็อกวันแรงงาน บริษัทดัง ประกาศ ปิดกิจการ กะทันหัน เลิกจ้างพนักงานทั้งหมด หลายชีวิตเคว้ง บางรายทำมาหลายสิบปีใกล้จะเกษียณแล้ว ซ้ำ โรงงานไม่เจรจาค่าชดเชย

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 1 พ.ค.2567 ที่โรงงานแห่งหนึ่ง ถนนเทพารักษ์ ต.บางเสาธง อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ ได้ติดหนังสือประกาศปิดกิจการและเลิกจ้างพนักงานทั้งหมด โดยเอกสารดังกล่าวระบุว่า ประกาศปิดกิจการและเลิกจ้างพนักงาน

เรียน พนักงานบริษัท วีเอ็ม.ซี.เซฟตี้กลาส (ประเทศไทย) จำกัด เนื่องด้วยบริษัท วีเอ็ม.ซีเซฟตี้กลาสประเทศไทย จำกัด ได้ประสบปัญหาทางเศรษฐกิจ ทำให้กิจการของบริษัทฯ ประสบสภาวะขาดทุนสะสม ขาดสภาพคล่องทางการเงินอย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลานาน ติดต่อกันหลายปี ทำให้ปัจจุบัน บริษัทตกอยู่ในภาวะวิกฤตไม่อาจดำเนินกิจการต่อไปได้

ช็อกวันแรงงาน บริษัทดัง ประกาศ ปิดกิจการ กะทันหัน เลิกจ้างพนักงานทั้งหมด หลายชีวิตเคว้ง บางรายทำมาหลายสิบปีใกล้จะเกษียณแล้ว ซ้ำ โรงงานไม่เจรจาค่าชดเชย

บริษัท วี.เอ็ม,ซี เซฟตี้กลาส (ประเทศไทย) จำกัด ได้พิจารณาแล้วเห็นว่ามีความจำเป็นที่จะต้องปิดกิจการและเลิกจ้างพนักงานทุกท่านตั้งแต่ วันที่ 30 เมษายน 2567 เป็นต้นไป จึงปิดประกาศให้ทราบทั่วกัน ประกาศ ณ วันที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2567

ต่อมา พนักงานบริษัททั้งหมด 62 คน เดินทางไปยังสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดสมุทรปราการ เพื่อเขียนคำร้องยื่นต่อสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ให้นายจ้าง จ่ายค่าชดเชยตามกฎหมายแรงงาน เนื่องจากถูกเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรมและไม่มีการแจ้งให้พนักงานทราบล่วงหน้า

นายประเทียง (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 55 ปี พนักงาน กล่าวว่า ตนทำงานที่นี่มา 10 กว่าปีแล้ว เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 30 เม.ย.ที่ผ่านมา ทราบว่าทางโรงงานเอาประกาศมาติดเลิกจ้าง ตนก็ตกใจ เพราะก่อนหน้านี้ทางบริษัทก็ไม่เคยมีการพูดคุยเรื่องนี้มาก่อน

นายประเทียง กล่าวต่อว่า หลังจากประกาศปิดกิจการทางบริษัทก็ไม่เคยส่งตัวแทนมาเจรจาเรื่องการเยียวยาพนักงาน วันนี้จึงรวมตัวกันมาเรียกร้องค่าชดเชย ซึ่งทางแรงงานจังหวัดก็รับเรื่องไว้แล้ว ยอมรับว่าตอนนี้หมดหนทางไม่รู้จะไปทำงานที่ไหนต่อ เพราะอายุก็เยอะแล้ว และยังมีค่าใช้จ่ายเหมือนเดิมทุกเดือน

ด้าน นายอนันต์ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 54 ปี กล่าวว่า ตนทำงานที่นี่มานาน 30 ปีแล้ว จนจะใกล้เกษียณแล้ว เมื่อวันที่ 30 เม.ย. ทำงานวันสุดท้าย ตอนเย็นหลังจากทราบข่าวบริษัทติดป้ายประกาศตนก็ตกใจ เนื่องจากยังไม่ได้มีการพูดคุยเรื่องการเยียวยา และตอนนี้ก็ไม่รู้จะไปทำงานที่ไหนต่อ เพราะโรงงานไม่แจ้งล่วงหน้า อายุตนก็เยอะแล้ว

นายอนันต์ กล่าวต่อว่า ตอนนี้อยากให้บริษัททำตามกฏหมาย คุ้มครองแรงงาน จ่ายค่าชดเชย เพราะพนักงานทุกคนก็ลำบาก ต่อจากนี้ตนก็คงต้องหางานรับจ้างทั่วไปทำหรือไม่ก็ต้องอยู่บ้านเลี้ยงหลาน

ขณะที่ เจ้าหน้าที่สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดสมุทรปราการ เปิดเผยว่า วันนี้ได้เชิญเจ้าหน้าที่ประกันสังคมเข้ามาชี้แจงสิทธิประโยชน์ที่ลูกจ้างจะได้รับ และ หลังจากได้รับหนังสือคำร้องจากพนักงานทั้งหมดแล้ว จะทำการตรวจสอบหนังสือตามขั้นตอน และจะส่งหนังสือเชิญนายจ้างเข้ามาชี้แจง และให้ชดเชยลูกจ้างทั้งหมดตามกรอบของกฎหมายแรงงานต่อไป

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *