News

ชูวิทย์ แจงละเอียดยิบ ทักษิณยกเลิกกลับไทย ไม่โกรธอุ๊งอิ๊ง

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ นักเคลื่อนไหวทางการเมืองได้โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า เกมพลิกทักษิณถอย ยกเลิกกลับไทย สถานการณ์เปลี่ยน จนกลายเป็นกระแสในโลกออนไลน์ที่หลายคนมาถกกัน รวมไปถึงอุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ลูกสาวของอดีตนายกฯทักษิณ ก็ได้พูดถึงเรื่องนี้ว่าเพ้อเจ้อ

ล่าสุด นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ก็ได้ออกมาโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ผิดแผน! ทักษิณยกเลิกกลับไทย หากใครคิดว่าทักษิณจะกลับมาไทย วันที่ 10 ส.ค. แล้วมี ตำรวจ เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ไปรับตัว และนำหมายศาลพาตัวเข้าเรือนจำเพื่อรับโทษ 3 คดี รวม 10 ปี ตามปกติ ต้องถือว่าคิดผิด ไม่รู้ใจทักษิณ หากจะทำแบบนั้นจริงคงคิดได้ไปนานแล้ว ไม่ต้องรอถึง 15 – 16 ปี

ทักษิณออกจากไทยในสมัยอดีตนายกฯ สมัคร สุนทรเวช เมื่อปี พ.ศ. 2551 แล้วไม่กลับมาอีกเลย ยิ่งจะมากลับเอาช่วงเดือนสิงหาคม 2566 ที่กำลังร้อนแรงเรื่องการโหวตหานายกฯ และจัดตั้งศูนย์อำนาจใหม่บริหารประเทศ กำหนดการวัน 10 สิงหาคม จึงต้องมี วาระพิเศษ แน่นอน

ปกติในวันแรกเมื่อก้าวเท้าเข้าคุกทำประวัติ สามารถยื่นขอ พระราชทานอภัยโทษส่วนบุคคล ได้เลย ถือเป็นสิทธิของนักโทษทุกคน แต่นี่เป็นเรื่องของ คนธรรมดาที่กระทำผิดกฎหมาย ส่วนคนระดับ นายกรัฐมนตรี ที่กระทำผิดกฎหมาย หากใครคิดว่าจะเหมือนกันก็บ้าเต็มที เอาเป็นว่าแม้แต่คนใหญ่คนโตไปทำผิดกฎหมายแล้วสู้ผิด กรมคุกยังต้องดูแลกันเป็นพิเศษ

อันเนื่องมาจากความปลอดภัยในคุก จะให้ไปปะปนกับนักโทษคนอื่น ๆ ไม่ได้ เกิดมีนักโทษอยากดัง หรือพวกหมั่นไส้อยากทำร้าย กรมคุกก็ต้องรับผิดชอบ เพราะอยู่ในความควบคุมของตนเอง แต่การขอพระราชทานอภัยโทษส่วนบุคคล เป็นพระราชอำนาจของในหลวง แม้นักโทษเด็ดขาดชายในคุกมีสิทธิ์ยื่นขอ แต่ไม่มีใครได้ ยกเว้นโทษที่เป็นความผิดต่อตัวพระองค์ท่าน คดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ หรือ ม.112 นั่นเอง เมื่อมีการพระราชทานอภัยโทษส่วนบุคคลให้ มีธงนำเปิดทางไปที่คุก ได้รับอิสรภาพ ถือเป็นพระกรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ ที่ในหลวงมีให้ต่อผู้ที่กระทำผิดต่อพระองค์ท่านเท่านั้น

คนทำผิดคดีทุจริต ปล้น ฉ้อโกง ทุกคดี แม้ยื่นขอได้ แต่ไม่เคยได้รับพระราชทานอภัยโทษส่วนบุคคล หากมีใครไปบอกทักษิณว่าทำได้ ก็ต้องเป็นแผนหลอกให้ทักษิณเคลิ้ม ในช่วงนี้พรรคเพื่อไทยเป็น ตัวแปร หากเทไปข้างไหน ขั้วเก่า ขั้วใหม่ ก็ย่อมได้อำนาจ คนระดับอดีตนายกฯ จากบ้านไป 16 ปี ย่อมต้องการกลับมาบ้านเกิดเป็นเรื่องปกติ แต่ครั้นจะกลับมาโดยไม่มีอำนาจคงกลับมานานแล้ว ไม่ต้องมากลับเอาช่วงนี้ เกมแห่งอำนาจ แลกเปลี่ยนผลประโยชน์ หากไม่มั่นใจทักษิณไม่กลับแน่นอน

จึงบอกได้ว่า 4 สิงหาคมนี้ ต้องยื้อ ดึงเช็งสุดฤทธิ์ ตอนนี้ขอถอยไปตั้งหลักก่อน ยกเลิกแผนกลับไทยไม่มีกำหนด จนกว่าจะตั้งรัฐบาลลงตัว ส่วนใครว่าผม เพ้อเจ้อ ผมไม่โกรธหรอกครับ เข้าใจดีว่าคุณอุ๊งอิ๊งอยากให้คุณพ่อกลับบ้าน เป็นเรื่องของความกตัญญู ส่วนผมพูดในฐานะคนไทยคนหนึ่งเท่านั้น

ขอบคุณ เฟซบุ๊ก ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *