News

ล่าสุด ‘อองซาน ซูจี’ ได้รับความยุติธรรมแล้ว

ถูกอภัยโทษแล้ว!
ล่าสุด ‘อองซาน ซูจี’ ได้รับความยุติธรรมแล้ว ชาวเมียนม่าแห่ดีใจ

วันที่ 1 ส.ค.เอเอฟพีรายงานว่า พลเอกอาวุโสมิน อ่องไหล่ หัวหน้าสภาบริหารแห่งรัฐของเมียนมาประกาศอภัยโทษนางออง ซาน ซู จี อายุ 78 ปี

24-11-2553_7-38-59.md.jpeg
788627f3e847af023adb35.md.jpeg

 

นับเป็นการอภัยโทษจากรัฐบาลทหารในโอกาสวันเข้าพรรษา นับตั้งแต่กองทัพเมียนมาโค่นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของนางซู จี ศาลเมียนมาในยุครัฐบาลทหารพิพากษาให้นางซู จี
มีความผิดในหลายข้อกล่าวหารวมถึงครอบครองวิทยุสื่อสารผิดกฎหมายและฝ่าฝืนกฎการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งต้องโทษจำคุกรวม 33 ปี

aung_san_su_kyi.md.jpeg
TheMO-Suukyirespond_thumbnail.md.jpeg

นางซู จี ถูกกักขังนับตั้งแต่ถูกกองทัพยึดอำนาจในปี 2564อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญวิพากษ์วิจารณ์ว่า ข้อกล่าวหาต่อนางซู จีเกิดจากแรงจูงใจทางการเมือง
“นางออง ซาน ซู จีไม่สามารถถูกปล่อยตัวเป็นอิสระได้อย่างสิ้นเชิง แม้บางคำพิพากษาได้รับการอภัยโทษ แต่นางซู จียังคงเผชิญ 14 คดี ซึ่งมีเพียง 5 คดีจาก 19 คดีที่ได้รับการอภัยโทษ”
แหล่งข่าวทางกฎหมายระบุ หลังจาก เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว พรรคสันนิบาติแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยหรือเอ็นแอลดีระบุว่า นางซู จีถูกเคลื่อนย้ายจากเรือนจำไปยังอาคารที่ทำการของรัฐบาล

และเมื่อวันจันทร์ที่ 31 ก.ค. ที่ผ่านมา รัฐบาลทหารประกาศจะขยายสถานการณ์ฉุกเฉินอีก 6 เดือน ซึ่งมีแนวโน้มจะทำให้การเลือกตั้งที่สัญญาไว้แล้วล่าช้าออกไป
ทั้งนี้ นางซู จีปรากฏตัวต่อสาธารณะเพียงครั้งเดียวนับตั้งแต่ถูกควบคุมตัวหลังจากการรัฐประหาร ซึ่งสื่อทางการเมียนมาเป็นผู้เผยแพร่ภาพนางซู จีในห้องพิจารณาคดีในกรุงเนปยีดอว์

นายเดวิด แมธิสัน นักวิเคราะห์อิสระด้านเมียนมา ระบุว่า การลดโทษบางส่วนเป็นแผนการเหยียดหยามเยาะเย้ยที่จะบอกโลกว่า อาจเป็นวิธีแก้ปัญหาทางการเมืองรูปแบบหนึ่งที่กำลังจะเกิดขึ้น
เมื่อเรารู้ว่าหนทางแก้ปัญหานั้นไม่เกิดขึ้น และว่า ทุกข้อกล่าวหาต่อนางซู จี นั้นเหลวไหลและการลดโทษ 6 ปีจาก 33 ปีไม่ใช่ความเมตตา
ทั้งนี้ ตามข้อมูลขององค์การสหประชาชาติหรือยูเอ็นระบุว่า การรัฐประหารผลักให้เมียนมาเผชิญความขัดแย้งที่ส่งผลให้ประชาชนไร้ที่อยู่กว่า 1 ล้านคน
และสมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองเมียนมาระบุว่า มีผู้ถูกจับกุมกว่า 24,000 คน และขณะนี้เกือบ 20,000 คนยังคงถูกจำคุก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *