News

หมอพรทิพย์ เปิดใจหลัง ลูกสาวโพสต์อายคน หลังพิธา ชวดนายกรัฐมนตรี

จากกรณี เมื่อวันที่ 13 กรกฏาคม 2566 ที่มีการรายงานผลโหวตเลือกนายพิธา เพื่อดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี โดยผลปรากฎว่า เห็นชอบ 324 เสียง ไม่เห็นชอบ 182 เสียง และงดออกเสียง 199 ซึ่งเสียงเห็นชอบไม่ถึง 376 ทำให้นายพิธา ไม่ได้รับการเลือกให้เป็นนายกฯ คนที่ 30

 

ทั้งนี้ เมื่อวานนี้ พญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ได้มีการโพสต์อินสตาแกรมส่วนตัว ถึงกรณีการแก้ไข มาตรา 112 ของพรรคก้าวไกล โดยระบุว่า “ที่สุดก็ไม่มีคำอธิบายว่าทำไมต้องแก้มาตรา 112 แต่ยิ่งชัดเจนว่า พรรคก้าวไกลจะแก้ไขแน่นอน ที่สำคัญคือพรรคต่าง ๆ ที่ทำข้อตกลงร่วมกันยอมให้พรรคก้าวไกลเสนอแก้มาตรา 112 ได้ การเมืองไทยเป็นเช่นนี้ หมอจึงได้คำตอบว่า ปิดสวิตช์ตามหลักการเดิม และปิดตลอดไปจนกว่าจะหมดวาระ

หลักการของประชาธิปไตย คือการเลือกตั้งให้ได้พรรคการเมืองมาบริหารบ้านเมืองให้สังคมมีความยุติธรรม ไม่ใช่การดำเนินการตามนโยบายของพรรคที่ได้เสียงสนับสนุน หรือเสียงข้างมากเป็นหลัก แม้นโยบายจะทำลายชาติ

การเลือกตั้งในครั้งนี้มีการกระทำที่ขัดหลักการประชาธิปไตยในประเด็นสำคัญ คือ การห้ามผู้สมัครใช้อำนาจผ่านสื่อที่ตัวเองเป็นเจ้าของ หรือมีหุ้นเอาเปรียบพรรคอื่น ๆ

รัฐธรรมนูญเป็นบทบัญญัติที่มนุษย์ร่วมกันตกลงเขียนขึ้น ไม่ใช่หลักธรรมะ จึงอาจเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาแล้วแต่มนุษย์จะตกลง และรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ก็ได้มาตามครรลองประชาธิปไตย คือผ่านการลงประชามติ การทำหน้าที่ของ ส.ว.จึงเป็นไปตามบทบาทที่กำหนด

ประเด็นสำคัญที่ ส.ว.ติดใจคือการขอแก้ไขมาตรา 112 ซึ่งจากการหาเสียงมีแนวทางที่กระทบสถาบันพระมหากษัตริย์ กลุ่มที่สนับสนุนสมาชิกที่ได้รับเลือกตั้งล้วนแสดงกิริยาให้ร้ายต่อสถาบัน มีการสนับสนุนให้หมิ่นประมาทตั้งแต่สถาบันพระมหากษัตริย์ไปจนถึงประชาชนคนธรรมดา

สิ่งสำคัญที่สุดคือหน้าที่ของทุกคนรวมทั้ง ส.ว.คือหน้าที่รักษาชาติ หากอ้างประชาธิปไตย อ้างเสียงสนับสนุน 14 ล้านเสียง ว่าต้องรักษาประชาธิปไตย แต่ชาติจะล่มสลาย คงไม่สามารถปล่อยได้

โพสต์ดังกล่าว

ขณะที่ทางด้านของ เท็น-ญารวี โรจนสุนันท์ ลูกสาวของหมอพรทิพย์ ก็ได้โพสต์ข้อความลงในสตอรี่อินสตาแกรมของตัวเองสั้น ๆ ว่า งดทักการเมืองนะคะอายคน

 

ล่าสุด เมื่อวันที่ 18 กรกฏาคม 2566 พญ.คุณหญิงพรทิพย์ ก็ได้เปิดใจถึงเรื่องราวที่ลูกสาวโพสต์ เมื่อถามว่า ที่บอกว่าถูกคุกคามในส่วนของลูกสาวโดนคุกคามอย่างไรบ้าง พญ.คุณหญิงพรทิพย์ กล่าวว่า ในความเป็นจริงเราคงรู้ว่าสภาพการใช้สื่อโซเชียลสามารถล้างสมองปลุกระดม จนเปลี่ยนไป จากสภาพคนใกล้ชิดที่พบคือลูกเรียกคนเป็นแม่ว่าคุณ ทำนองเดียวกับที่เกิดขึ้นในครอบครัวตน แต่ก็ไม่ว่าอะไร แต่ด้อมส้มก็ไม่ดูอะไรเลย ลูกสาวตนชอบพรรคก้าวไกล แต่เวลาเข้าไปถล่มมันคิดว่าจะไปด่าแม่ แต่กลับไปด่าลูก

อย่างนี้หรือจะให้เกิดประโยชน์กับประเทศชาติ ที่สำคัญพรรคก้าวไกลไม่เคยห้าม นายพริษฐ์ วัชรสินธุ เคยมาคุยกับตน และยอมรับว่าไม่สามารถควบคุมได้ เมื่อถามว่า ขณะนี้ความสัมพันธ์กับลูกสาวเป็นอย่างไรบ้าง พญ.คุณหญิงพรทิพย์ กล่าวว่า ในช่วง 2 – 3 วันนี้ ยังไม่มีโอกาสได้คุยกัน เพราะเขาอยู่ในเมือง แต่คงไม่มีปัญหาอะไรที่ยิ่งใหญ่ไปกว่าความรักของแม่ที่มีต่อลูก ถามต่อว่า ลูกสาวเคยขอให้ตัดสินใจให้มาช่วยโหวตนายพิธาหรือไม่ พญ.คุณหญิงพรทิพย์ กล่าวว่า ยอมรับว่าเคยขอ แต่ตนบอกว่าการเมืองคือการเมือง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *