News

‘จตุรงค์ สุขเอียด’ หอบหลักฐาน เป็นพยานหุ้นสื่อไอทีวีป้อง ‘พิธา’

หอบหลักฐาน เป็นพยานหุ้นสื่อป้อง ‘พิธา’
‘จตุรงค์ สุขเอียด’ อดีตพิธีกรน้ำดี ประกาศชัดขอยืนหยัดข้างความถูกต้อง

เมื่อวันที่ 25 ก.ค.2566 ที่สน.ทุ่งสองห้อง น.ส.ฐปณีย์ เอียดศรีไชย หรือ แยม พร้อมด้วย นายจตุรงค์ สุขเอียด อดีตคนข่าวไอทีวี นำหลักฐานคลิปวิดีโอเข้าพบ พ.ต.ต.อนุชิต ชาติชูเหลี่ยม

BAhgL.md.jpg

BAEqm.md.jpg

 

สารวัตร(สอบสวน) สน.ทุ่งสองห้อง ตามหมายเรียกในฐานะพยาน กรณีเปิดเผยหลักฐานการประชุมผู้ถือหุ้นไอทีวี โต้แย้งกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยื่นคำร้องขอศาลรัฐธรรมนูญสั่ง นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์

หัวหน้าพรรคก้าวไกลและแคนดิเดตนายกรีฐมนตรี ให้ยุติการปฏิบัติหน้าที่ สส. เนื่องจากถือหุ้นดังกล่าว

น.ส.ฐปณีย์ กล่าวว่า วันนี้มาเข้าพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียกที่ทนายรัชพล ศิริสาคร เคยแจ้งความเอาผิดประธานการประชุมผู้ถือหุ้นไอทีวีและนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ

BAeRF.md.jpg

BA72V.md.jpg

ในข้อหาแจ้งความเท็จและปลอมแปลงเอกสาร พร้อมนำคลิปที่รายการข่าวสามมิติ นำเสนอเรื่องการประชุมผู้ถือหุ้นดังกล่าวว่าไม่ตรงกับเอกสารรายงานการประชุม พนักงานสอบสวนจึงออกหมายเรียกผู้สื่อข่าวที่รายงานข่าวดังกล่าวมาให้การ

น.ส.ฐปณีย์ กล่าวต่อว่า ซึ่งคาดว่าจะสอบถามเกี่ยวกับประเด็นการรายงานข่าวและข้อมูลเกี่ยวกับคลิปรายงานการประชุม ซึ่งเป็นคลิปที่ได้บันทึกจากแหล่งข่าวที่ให้ข้อมูลมา

มีความยาวเพียง 3 นาทีจากการประชุมทั้งหมดที่ใช้เวลาร่วมหลายชั่วโมง ส่วนข้อมูลที่เหลือก็เป็นหน้าที่ของผู้เกี่ยวข้องที่จะสืบค้นและหาข้อมูลมาตรวจสอบเพิ่มเติม

BAIMa.md.jpg

น.ส.ฐปณีย์ กล่าวอีกว่า คลิปดังกล่าวมีเนื้อหาเป็นไปตามที่ได้รายงานข่าวไว้ ซึ่งเราได้ตรวจสอบแหล่งที่มาก่อนแล้ว รวมถึงรักษาความปลอดภัยของแหล่งข่าวที่นำข้อมูลมาให้ ยืนยันว่าไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องทางการเมือง เพียงแต่ทำตามหน้าที่ของสื่อ

น.ส.ฐปณีย์ กล่าวด้วยว่า ส่วนตัวก็มีความฝันว่าหากไอทีวีจะกลับมาดำเนินกิจการอีกครั้ง ก็อยากให้กลับมาอย่างที่เคยเป็นและเคยทำงาน ไม่อยากให้ตกเป็นเครื่องมือทางการเมือง

BAiQD.md.jpg

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่มีอะไรมากระทบกับตัวเอง แต่มั่นใจว่าอะไรที่นำเสนอด้วยความรอบคอบถูกต้อง หากจะเกิดอะไรขึ้นก็พร้อมที่จะได้รับการตรวจสอบกลับเช่นกัน

ด้าน นายจตุรงค์ กล่าวว่า ตนเป็นอดีตประธานสหภาพแรงงานไอทีวี มีส่วนกับการได้เสียของไอทีวีโดยตรง เมื่อทราบข่าวจึงต้องการทราบถึงข้อเท็จจริง

โดย น.ส.ฐปณีย์ ได้ค้นหาที่ตั้งของบริษัทไอทีวีเพื่อไปสอบถามกับทีมผู้บริหารถึงสภาพความเป็นสื่อของไอทีวี และได้พบกับผู้บริหารคนหนึ่ง แต่ไม่มีใครที่สามารถให้ข้อมูลได้

นายจตุรงค์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ก็มีผู้ที่ให้ข้อมูลการประชุมดังกล่าวว่า ข้อเท็จจริงไม่ตรงกับข้อมูลที่ถูกเผยแพร่ไปอย่างไร นอกจากนี้ ยังพบการทำบัญชีบางส่วนที่ปรากฏการว่าจ้างทำสื่อ

BAvUQ.md.jpg

ภายหลังไม่ได้ดำเนินกิจการมาแล้ว ดังนั้นเจ้าหน้าที่ต้องสืบค้นต่อว่าใครเป็นผู้ว่าจ้าง ขณะที่คนส่วนใหญ่ก็ทราบดีว่าพนักงานไอทีวีนับพันคนถูกเลิกจ้าง พร้อมได้รับเงินชดเชยจากภาครัฐแล้ว

นายจตุรงค์ กล่าวอีกว่า ซึ่งนับแต่ถูกเลิกจ้างก็ไม่เคยดำเนินกิจการสื่อเลย เราก็ร่วมต่อสู้จนถึงวันที่ไอทีวีถูกปิด จึงต้องการจะเป็นตัวแทนที่จะหาคำตอบ

หากทุกวันนี้ไอทีวียังเป็นสื่อจริงก็ปฏิเสธไม่ได้ แต่ปัจจุบันศาลปกครองสูงสุดยังคงพิจารณาการตัดสินว่าไอทีวียังคงดำเนินกิจการหรือไม่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *